Căn hộ tầm trung đang dẫn đầu thị trường BĐS về nguồn cung, giá bán

(Kinhdoanhnet) – Bên cạnh nguồn cung và mức thanh khoản cao, phân khúc căn hộ tầm trung còn có dấu hiệu tăng giá trở lại. Theo nhiều chuyên gia nhận định, phân khúc căn hộ này đang có sự lột xác ngoạn mục nhất trên thị trường bất động sản 2015.

Căn hộ tầm trung dẫn đầu thị trường BĐS về nguồn cung, giá bán

Theo một báo cáo mới nhất của VNREA (Hiệp hội BĐS Việt Nam), tháng 5 vừa qua thị trường BĐS diễn biến khá sôi động, nhất là phân khúc hạng trung. Cụ thể, trong tháng này, Hà Nội có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng 4 và ước tính, trong tháng 6 này lượng giao dịch thành công có thể đạt con số 1.750 giao dịch.

Như vậy, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường Hà Nội có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tức tăng gấp 2,5 lần lượng giao dịch cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát thực tế thị trường, nhiều dự án căn hộ trung bình có tính thanh khoản khá cao, nhận được sự quan tâm của người mua ở thực, nhất là những dự án có vị trí đắc địa, có lợi thế hạ tầng và dịch vụ.

Kết quả thống kê của Sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc cho thấy, trong quý II năm nay, lượng người mua quan tâm phân khúc căn hộ tầm trung rất lớn. Một số dự án mở bán có giao dịch tốt và đắt khách, đơn cử dự án ECO Green City chỉ sau 1 ngày mở bán đã có trên 200 căn hộ giao dịch thành công; dự án GoldMark City đã có trên 1.000 căn hộ giao dịch thành công; hay dự án PPC1 Complex hiện cũng đã bán hết khoảng 1.500 căn hộ…

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Công ty CP Đầu tư EZ Việt Nam cho rằng, phân khúc căn hộ tầm trung giá bán từ 2 tỷ đồng trở xuống, hiện đang chiếm khoảng một nửa nguồn cung toàn thị trường. Đặc biệt, phân khúc này dự báo còn tăng mạnh mẽ về nguồn cung trong thời gian tới, bởi đang có nhiều doanh nghiệp có quỹ đất tiến hành triển khai dự án thuộc phân khúc này. Theo dự báo của VNREA, từ nay đến cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 13.000 căn hộ và 50% trong số này thuộc về phân khúc hạng trung.

Chính sức hút trên khiến giá bán tại một vài dự án gia tăng, thậm chí mức tăng trung bình đạt từ 5-10%. Đơn cử, tại dự án The Capital Garden, giá bán đã tăng từ 23 triệu đồng/m2 lên tới 27-30 triệu đồng/m2; dự án FLC Complex tăng từ 27,5-28,5 triệu đồng/m2 lên từ 30-30,5 triệu đồng/m2; hay dự án Helios Tower trước đây từng công bố giá bán từ 1,4 tỷ đồng/căn nhưng ở đợt mở bán cuối mới đây, chủ đầu tư rao giá từ 1,5 tỷ đồng/căn; dự án CT2B Nghĩa Đô trước đây rao bán khoảng từ 25 triệu đồng/m2 …

Nhiều khách hàng cho biết, hiện tại nếu muốn mua được căn hộ tại một số dự án trung cấp có vị trí đẹp, hạ tầng xã hội thuận tiện, tiến độ dự án tốt thì họ phải chấp nhận trả thêm tiền chênh cao.

Đơn cử, tại một dự án nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, theo khảo sát của PV, một số căn góc của dự án này nếu muốn mua khách hàng phải trả thêm tiền chênh lên tới 300 triệu đồng/căn, thậm chí để thúc người mua nhanh xuống tiền, đơn vị môi giới còn cho rằng sau thời điểm Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực, giá chênh còn cao hơn nữa. Tại không ít dự án khác, mức tiền chênh khách hàng phải bỏ ra có thể lên tới con số từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/căn hộ.

Các dự án căn hộ cao và trung cấp cũng đang tràn ngập thị trường Hà Nội từ hàng loạt các dự án mới. Có thể điểm qua số lượng nguồn cung lớn từ những dự án này như Goldmark City (500 căn), Park Hill khoảng trên 4000 căn, Tràng An Complex 800 căn (Hoàng Quốc Việt), Imperia Garden (Nguyễn Huy Tưởng) khoảng trên dưới 1600 căn, Home City (Trung Kính) 1200 căn, Goldsilk Complex (Hà Đông) 750 căn, Five Star (Kim Giang) 1200 căn,…Tuy nhiên, một số dự án cũng đã bán ra thị trường một phần lớn căn hộ như Home City Trung Kính, Goldmark City.

Với nguồn cung căn hộ được tung ra thị trường thứ cấp khá lớn, người mua có nhiều phân khúc và sản phẩm để lựa chọn nhiều nhất từ trước đến nay. Quy mô thị trường được đẩy lên gấp 1-2 lần so với những năm trước, tuy nhiên, thị trường cũng đang cho thấy sự hoạt động tốt với lượng giao dịch tốt nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản trung cấp cũng đang dẫn đầu xu hướng tăng giá trên thị trường hiện nay. Mặc dù các phân khúc giá thấp vẫn đang chiếm lĩnh thị trường nhưng thị phần của nó đã suy giảm so với 2 năm trước. Ở tất cả các phân khúc, giá bán trên thị trường sơ cấp tiếp tục tăng với mức tăng mạnh nhất là phân khúc trung cấp, tăng 2,2% so với quý IV/2014.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tiếp đà tăng từ giữa năm vừa qua. Trường hợp cá biệt là một vài dự án đi vào hoạt động từ lâu đã giảm giá bán. Nguyên nhân của sự tăng giá là do sự cạnh tranh của những dự án mới hoàn thiện trên thị trường sơ cấp với phương thức thanh toán ưu đãi và nhiều chiết khấu hơn.Một số dự án đang lên kế hoạch tăng giá đáng chú ý như: Helios Tower do Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS đầu tư, sẽ chính thức tăng giá bán vào giai đoạn 2. Theo đó, mức giá bán sẽ tăng lên khoảng 1 triệu đồng/m2 (tương đương với mức tăng từ 1,4 tỷ lên 1,5 tỷ đồng/căn). Theo nhiều đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản cho rằng, hiện tượng tăng giá chỉ xuất hiện đơn lẻ ở một số dự án có vị trí và đắc địa, chủ đầu tư uy tín và nhiều tiện ích nổi bật chứ chưa phải xu hướng của thịtrường. 

Căn hộ tầm trung đang dẫn đầu thị trường BĐS về nguồn cung, giá bán
Vote cho bài viết này!

MENU