Chung cư Hà Nội: “Cũ” lấn át “mới”

Rổ sản phẩm BĐS tại thị trường Hà Nội ngày càng đa dạng từ chủng loại đến giá thành giúp người mua có nhiều lựa chọn hơn so với thời gian trước. Thanh khoản tốt không chỉ tập trung ở dòng sản phẩm bình dân mà phân khúc căn hộ cao cấp giá từ 3-3,5 tỷ đồng cũng giao dịch sôi động.

Với cái mác “vị trí trung tâm nội đô”, một số dự án căn hộ mới gia nhập thị trường chung cư Hà Nội từ khoảng quý III/2014 hiện đang chịu cạnh tranh quyết liệt với những quần thể mang tính “biểu tượng” cho đời sống văn minh, đẳng cấp chủ nhân.

Nếu so sánh tỷ lệ dự án ra hàng, công bố khởi công cũng như lượng người mua đặt cọc giữ chỗ thời gian qua thì sẽ thấy, người mua nhà có thu nhập trung bình vẫn là đối tượng chiếm tỷ trọng lớn.

Những sản phẩm “hiếm”

Chỉ tính từ cuối năm 2014 tới đầu quý II năm nay, lực lượng phân phối, marketing bán hàng chủ yếu tập trung xoay quanh những dự án như Goldmark city, PCC1 Coplex hay Five Star Kim Giang, dự án Home City, dự án 89 Phùng Hưng (Hà Đông)…Mới đây nhất thì có Eco – Green City, CT36 Định Công…

Trong khi đó, ở vị thế cao hơn (nằm ở khu trung tâm, hạ tầng hoàn hảo, dân trí cao), các tổ hợp nhà ở có lượng giao dịch “ngoài tưởng tượng” ngay khi mở bán cũng chỉ lác đác một vài dự án, trong đó có thể kể đến Vinhomes Nguyễn Chí Thanh của Vingroup.

Tuy vậy, nếu tìm hiểu tại nhiều cuộc mở bán/giới thiệu tiềm năng dự án thì có thể thấy phổ khách hàng (có khả năng tài chính từ 3-4 tỷ đồng) hiện đã gia tăng trông thấy. Đáng chú ý, những đối tượng này là những cặp vợ chồng trẻ với hy vọng săn tìm căn hộ chung cư đáp ứng tốt nhu cầu ở (không đầu tư sang nhượng) theo đúng nghĩa “thụ hưởng”.

Quang – nhân viên công nghệ thông tin của một công ty kiểm toán ngoại cho biết: “Xác định là mua nhà để ở và chỉ mua duy nhất một lần, phục vụ cuộc sống lâu dài vì thế chúng tôi không ngại tốn kém”. 

chung cư Hà Nội
Những dự án chung cư Hà Nội  mới gia nhập thị trường từ khoảng quý III/2014 hiện đang chịu cạnh tranh quyết liệt

Những người trẻ đủ khả năng tài chính, thừa hiểu biết về thị trường lẫn giá trị của căn nhà – nơi an cư như anh Quang đương nhiên chỉ “ưa chuộng” các quần thể chung cư đã hoàn thiện hoặc đang phục vụ dân cư ổn định.

Phạm vi mà đối tượng này khoanh vùng tìm kiếm thường là những tổ hợp căn hộ chung cư xuất hiện từ khoảng năm 2005 tới nay, và phải ít (hoặc không có) tỳ vết về vấn đề quản lý, dịch vụ tiện ích đi kèm…

“Tưởng dễ mà không dễ chút nào, tiêu chí lựa chọn đó khiến chúng tôi và rất nhiều gia đình trẻ khác tìm kiếm mỏi mắt” – PGĐ kinh doanh của một công ty truyền thông cho biết. Theo anh này, những căn hộ được ưu tiên trong danh sách tìm kiếm phần lớn nằm ở những dự án “cũ”, chẳng hạn như Hapulico Complex, Skycity 88 Láng Hạ hay Dolphin Plaza, Indochina Xuân Thủy, 165 Thái Hà…

Vấn đề là, thời điểm này, rất hiếm có chủ nhân nào chịu bán sản phẩm tại các dự án trên. Nếu ai may mắn tìm được, thì giá bán (trên thị trường thứ cấp) hầu như đã vượt qua ngưỡng tài chính chịu đựng của mình (trung bình từ 4 tỷ trở lên).

Loay hoay chọn sản phẩm trong rổ hàng “hứa”

Trong rổ sản phẩm chung cư có mức giá từ 3-4 tỷ đồng, diện tích dưới 100m2, dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh có thể coi là món hàng gần như duy nhất không gặp trở ngại nào về vấn đề tiến độ bàn giao cũng như chất lượng. Theo giới đầu tư và một số khách hàng đang săn dòng sản phẩm cao cấp, sở dĩ dự án này “hút” như vậy là nhờ quá khứ “không tì vết” lẫn năng lực hiện tại của chủ đầu tư – Vingroup.

Điều đó không có nghĩa là tất cả sản phẩm cộp mác “Vin” đều nắm giữ vị thế độc tôn trên thị trường. Thị trường chung cư Hà Nội thực ra cũng có khá nhiều dự án đáp ứng đủ tiêu chí của người mua nhà khó tính (ở theo quy chuẩn thụ hưởng cuộc sống). Có thể kể ra một vài cái tên như: FLC 36 Phạm Hùng, Dle Pont DOr 36 Hoàng Cầu, Capital Garden 102 Trường Chinh, Tràng An Complex hay Hòa Bình 505 Minh Khai…tất nhiên là nếu những dự án này về đích theo đúng cam kết, hứa hẹn của chủ đầu tư.

Còn hiện nay, những dự án trên đều trong trạng thái đang thi công/bắt đầu hoàn thiện thô. Mức giá dao động từ 27 – 34 triệu đồng/m2. Trong đó, có những dự án được môi giới quảng cáo là “sốt xình xịch” giới thứ cấp ngay từ khâu công bố ký kết hợp tác giữa chủ đầu tư và các đối tác. Đó là Tràng An Complex, Home City Trung Kính hay mới đây nhất là dự án tại 203 Nguyễn Huy Tưởng.

Bên cạnh những dự án thu hút chú ý do may mắn được hưởng trọn yếu tố vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông – xã hội đã đi vào ổn định cũng như có các “đại gia” chống lưng, cũng có không ít dự án ẩn chứa nhiều rủi ro pháp lý vẫn “đua nở” thời gian này.

Một nguồn tin riêng của TBKD cho biết, thị trường chung cư Hà Nội đang ghi nhận hiện tượng bung hàng rầm rộ của HandiResco Lê Văn Lương với giá bán leo thang từng ngày. Được biết, giá mỗi mét vuông căn hộ tại dự án này hiện đã được đẩy lên từ 32 – 33 triệu đồng/m2, trong khi giai đoạn “quây tôn” trước Tết âm lịch, giá chào bán chỉ từ 27-28 triệu đồng/m2. Hiện tại dự án này vẫn chưa xong tầng nào nhưng các đơn vị phân phối đã tăng giá liên tục sau mỗi đợt chào bán.

Theo chị Hà – trợ lý GĐ của Công ty chuyên kinh doanh ô tô nhập khẩu có trụ sở ở quận Hà Đông phân tích, dù dự án có vị trí đắc địa đến đâu nhưng nếu tiến độ không đảm bảo và nhất là đơn vị phân phối tăng giá vô tội vạ thì người mua cũng rất khó chấp nhận.

Chung cư Hà Nội: “Cũ” lấn át “mới”
Vote cho bài viết này!

MENU