Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 chính thức khai mạc

Diễn đàn lần này nhằm thu thập những ý kiến, đánh giá của các chuyên gia kinh tế khi nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2012 cũng như đề xuất chính sách thiết thực cho năm 2013

chinh-thuc-khai-mac-dien-dan-kinh-te-mua-xuan-nam-2013_240x180Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 đã chính thức được khai mạc tại Tp Nha Trang (Khánh Hòa). Nội dung được ra ra để bàn luận năm nay là Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại.

Diễn đàn kinh tế mùa xuân được tổ chức bởi Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Cũng như những năm trước, diễn đàn lần này nhằm thu thập những ý kiến, đánh giá của các chuyên gia kinh tế khi nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2012 cũng như đề xuất chính sách thiết thực cho năm 2013 sẽ là thông tin đầu vào quan trọng để Ủy ban Kinh tế chủ trì, cùng với các cơ quan của Quốc hội xây dựng Báo cáo thẩm tra có chất lượng trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng là vấn đề lớn của một quốc gia, được thực hiện trong một thời gian dài.

Thời gian 1 năm qua, có nhiều việc đã và đang làm, những kết quả mới chỉ là bước đầu. Vấn đề sắp tới là tập trung, quyết liệt trong hành động, biến những gì đang còn là chủ trương, những nội dung đã được xác định trong Đề án tổng thể cũng như trong các đề án của từng lĩnh vực thành chương trình hành động cụ thể của từng cấp, từng ngành.

TS Trần Đình Thiên: Xu hướng kinh tế đang xấu đi trên nhiều phương diện

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, rõ ràng là tình hình kinh tế tiếp tục “nóng” đặt ra yêu cầu phải tập trung tinh lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nhanh chóng giải quyết hàng loạt vấn đề gay gắt đã tồn đọng từ nhiều năm.

Diễn đàn kinh tế

Nhu cầu bức thiết này có căn nguyên từ thực tế là tình hình rất chậm được cải thiện, nếu không nói là có xu hướng xấu đi trên nhiều phương diện.

Lòng tin vào tính vững chắc và triển vọng rõ ràng của các kết quả chặn đà suy giảm tốc độ tăng trưởng và khôi phục các cơ sở ổn định vĩ mô vẫn đang rất yếu – Ts Thiên nhấn mạnh.

Cụ thể, theo Ts Thiên, thứ nhất, không có sự thay đổi đáng kể nào về xu hướng cơ bản của nền kinh tế kể từ năm 2007 đến nay. Trục xuyên suốt vẫn là i) xu hướng suy giảm tốc độ tăng trưởng GDP gần như liên tục; ii) mức độ bất ổn vĩ mô cao và vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế và kiểm soát một cách chắc chắn, và iii) cách điều hành kinh tế vĩ mô vẫn dựa chủ yếu vào các công cụ và giải pháp hành chính, mang tính ngắn hạn trong khi hầu như chưa có nỗ lực cải cách dài hạn nào được triển khai trên thực tế.

Có nghĩa là không có điểm gì mới đáng kể nào trong thực tiễn kinh tế từ 2007 đến nay ngoại trừ xu hướng xấu đi của tình hình.

Thứ hai, trong bối cảnh như vậy, suốt mấy năm qua, luận điểm thường được cả các nhà kinh tế lẫn các nhà hoạch định chính sách nhắc đi nhắc lại “khủng hoảng là cơ hội của cải cách”dường như đã trở thành một khẩu hiệu thuần túy cổ động, để “trấn an” hơn là một khẩu hiệu hành động.

Trong các bài viết, các bài nói vè kinh tế trên các diễn đàn, hai từ được dùng với tần số cao nhất – “nghiêm trọng” và “quyết liệt” – dù khác nhau về nội dung chúng diễn đạt, hóa ra chỉ phản ánh duy nhất một điều: tình thế khó khăn hơn của nền kinh tế, đến độ gay gắt mà chưa hề phản ánh tính chất quyết liệt của hành động cải cách thực tế.

Khi đó, nẩy sinh một câu hỏi: cải cách trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng khó khăn, thậm chí, có nguy cơ khủng hoảng, ở nước ta thực sự có nghĩa là gì? Tại sao suốt mấy năm trời, đã không có một nỗ lực cải cách thực sự nào được thực thi? Phải chăng động lực và năng lực cải cách của nền kinh tế đã bị suy yếu nghiêm trọng? – Ts Thiên đặt câu hỏi.

Tiếp tục cập nhật….

Theo TTVN

Tags : Du an chung cu eco lake view dai tu, Du an chung cu ecogreen tower giap nhi

Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 chính thức khai mạc
Vote cho bài viết này!

MENU