Người nước ngoài sẽ mua nhà dễ hơn ở Việt Nam

Theo Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2013 bộ Xây dựng sẽ rà soát các văn bản luật để tạo cho thị trường nhà ở phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng sẽ được tạo điều kiện dễ hơn…

Trước đấy, về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã quy định trong Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm 2009 và chỉ được áp dụng thí điểm trong thời hạn 5 năm.

Theo nhiều đánh giá thì những quy định trong Nghị quyết này đã bó hẹp nhu cầu về sở hữu nhà khi có những quy định khá “rắn” như: Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương. Cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định. Hoặc, cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế – xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu.

Mua nhà

Bộ Xây dựng đang hướng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam hướng tới phân khúc nhà ở cao cấp

Về quy định lâu nay được cho là đang khá cứng nhắc là quy định về cho người nước ngoài mua nhà, trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nói: “Lâu nay mình quá chặt chẽ cứ sợ vấn đề này vấn đề kia nên chỉ giới hạn thôi, bởi vậy chính sách này không vào được cuộc sống.. Khi mình kêu gọi đầu tư nước ngoài, dân mình vác tiền sang Mỹ, sang Úc mua nhà ở, trong khi người nước ngoài sang Việt Nam mua lại không được”.

“Giờ người ta có nhu cầu, thế giới phẳng, điều kiện về quốc tịch dễ dàng hơn, điều kiện visa dễ dàng hơn. Chúng ta kêu gọi đầu tư lẫn nhau giữa các nước thoải mái hơn trong khi vấn đề nhà ở cho người nước ngoài vẫn bó, mình không mở thị trường ra”, Thứ trưởng Nam tiếp lời.

Theo ông Nam, về quy định đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà dự kiến sẽ được quy định lại trong năm nay không chỉ giới hạn người nước ngoài đang làm việc sản xuất kinh doanh tại Việt Nam mà nên mở rộng ra với người có nhu cầu và hướng họ vào phân khúc nhà giá cao

“Số người nước ngoài mua được nhà trong 5 năm qua rất ít”, Thứ trưởng Nam nói.

Theo thống kê ban đầu đến đầu năm 2013 cả nước có chưa tới 500 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, trong đó TP.HCM có số người nước ngoài được mua nhà nhiều nhất. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng số liệu này là khá thấp nếu so với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo Dantri

Tags : Eco lake view đại từ, Ecogreen tower số 1 giáp nhị

Người nước ngoài sẽ mua nhà dễ hơn ở Việt Nam
Vote cho bài viết này!

MENU