Quốc hội sửa đổi quy định Luật Nhà ở và kinh doanh bất động sản

Trong tuần này, Quốc hội dành thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, đáng chú ý là thảo luận việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Theo quy định Luật Nhà ở sửa đổi, nếu chưa nhận nhà, người mua chỉ phải đóng tối đa 70%.

Theo dự thảo, tổng số tiền ứng trước của người mua nhà ở nể được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua, và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua được cấp Giấy chứng nhận sở hữu đối với nhà ở đó. Trường hợp chủ đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì chỉ được ứng trước tiền mua nhà ở của khách hàng không vượt quá 50% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở và không vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua được cấp Giấy chứng thực sở hữu đối với nhà ở đó. Trong vòng 30 ngày sau khi giao nhà, chủ đầu tư phải làm thủ tục cấp sổ đỏ cho căn hộ. Theo đó, trong vận hạn 30 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục để cơ quan quốc gia có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở. Chủ đầu tư phải công khai trên phương tiện thông báo đại chúng của địa phương nơi có dự án và trụ sở BQL dự án về quy hoạch chi tiết của dự án. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chủ nghĩa khác thực hành dự án và kinh dinh sản phẩm nhà ở, quyền sử dụng đất trong dự án.

Theo dự thảo quy định mới, người muachỉ phải đóng tối đa 70% trước khi nhận nhà (Ảnh minh họa)

Theo dự thảo quy định mới, người mua chỉ phải đóng tối đa 70% trước khi nhận nhà (Ảnh minh họa)

  Dự thảo Luật Nhà ở cũng quy định cách tính diện tích nhà chung cư. Cụ thể, diện tích sử dụng của căn hộ hoặc của phần diện tích khác trong nhà chung cư được xác nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy. Trong hiệp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư (NOTM, nhà tái định cư, NOXH), các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung và phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ.   Trong khi đó, dự án Luật kinh doanh bất động sản quy định các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa khi kinh dinh bất động sản thắt phải thành lập doanh nghiệp hoặc cộng tác xã. Vốn pháp định do Chính phủ quy định, tối thiểu là 50 tỷ đồng. Nếu tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhưng không thẳng thớm thì không buộc phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Dự thảo Luật kinh dinh bất động sản sửa đổi lần này cũng tấm các tổ chức, cá nhân kinh doanh khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không bức phải duyệt y sàn; môi giới bất động sản bức phải có giấy phép hành nghề do Bộ Xây dựng sát hạch và cấp. Điều kiện để được cấp giấy phép là cá nhân người xin cấp phải có trình độ từ đại học trở lên.   Một trong những điểm mới trong dự thảo Luật kinh dinh bất động sản sửa đổi là cho phép chủ đầu tư được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong mai sau, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành. Điều này tạo thuận tiện cho các chủ đầu tư huy động vốn, khẩn hoang từng phần công trình trong quá trình xây dựng; người thuê tham dự cùng với chủ đầu tư dự án trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng, hoàn thiện bất động sản.   Kết quả cuối cùng là tránh được việc người thuê phải cải tạo, tu tạo lại cho hiệp với công năng, mục đích, yêu cầu dùng của mình, gây tốn kém, phung phí. Một điểm mới khác là quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản giống các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa trong nước. Cụ thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài được kinh dinh bất động sản theo 4 hình thức: đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; thuê quyền dùng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.   Cũng trong tuần này, Quốc hội bàn thảo tại Hội trường Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sĩ quan QĐND và Luật CAND sửa đổi, Luật Căn cước công dân, Luật Đầu tư, Luật thương chính…

 Theo Dân Trí

Tin tức bên lên:

Quốc hội sửa đổi quy định Luật Nhà ở và kinh doanh bất động sản
Vote cho bài viết này!

MENU