Thông tin sai về giá hàng hóa sẽ bị phạt 150 triệu đồng

Những hành vi đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường có thể bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

Hàng tiêu dùng

Sắp có Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn (ảnh minh họa).

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

Theo Điều 19 của dự thảo về xử phạt đối với hành vi đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ quy định mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Đối với doanh nghiệp có hành vi trên sẽ bị phạt từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng

Đặc biệt, cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức có liên quan có hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên phương tiện thông tin đại chúng như báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các ấn phẩm thông tin khác gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị tước quyền sử dụng đến 12 tháng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, các loại giấy phép kinh doanh được cấp hoặc tước quyền sử dụng không có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm đối với hành vi vi phạm.

Cũng theo các quy định về xử phạt trong dự thảo, hành vi vi phạm quy định về bình ổn giá sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 150 triệu đồng; vi phạm chính sách trợ giá, trợ cước bị phạt tới 150 triệu đồng; hành vi không chấp hành đúng giá hiệp thương bị phạt 75 triệu đồng…

Nếu được thông qua, Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013

Tags : Dự án chung cư ecolake view, Ecogreen giáp nhị

Thông tin sai về giá hàng hóa sẽ bị phạt 150 triệu đồng
Vote cho bài viết này!

MENU