Tiền chảy vào chứng khoán “nhỏ giọt” sáng đầu tháng 3

Với tâm lý thận trọng hơn của NĐT sau các cú “sốc” vừa qua, thanh khoản trên thị trường có xu hướng sụt giảm khá mạnh. Đến sáng nay, chỉ có hơn 600 tỷ đồng đổ vào chứng khoán, trong khi VN-Index vẫn duy trì đà tăng.

Chứng khoán

Biên độ tăng điểm của VN-Index thu hẹp trong khi HNX-Index quay đầu giảm điểm vào cuối phiên sáng.

Thị trường phiên sáng đầu tháng 3 tiếp tục “xanh vỏ đỏ lòng” khi VN-Index vẫn tăng 2,59 điểm tương ứng 0,55% lên 477,15 điểm giữa lúc số lượng mã giảm gấp rưỡi số mã tăng (105 mã giảm so với 67 mã tăng trên HSX).

Trên sàn Hà Nội (HNX), tương tự cũng có 100 mã giảm, 18 mã giảm sàn và chỉ có 56 mã tăng, kéo HNX-Index mất thêm 0,28 điểm tương ứng giảm 0,45%.

Sau phiên giảm sâu đột ngột ngày 26/2 không rõ nguyên nhân, rõ ràng, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn. Dòng tiền đổ vào chứng khoán nhỏ giọt, đến hết sáng nay, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 640 tỷ đồng. Mặc dù hôm nay có tới 190 triệu cổ phiếu về tài khoản của nhà đầu tư từ phiên giảm mạnh hôm 26/2, song hiện tượng bán tháo cổ phiếu đã không xảy ra.

Cụ thể, HSX có 34,2 triệu cổ phiếu được giao dịch, trị giá 454,6 tỷ đồng, HNX có 23,8 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng dòng tiền cũng chỉ đứng mức 187 tỷ đồng. Giao dịch tại Top 30 cổ phiếu trên cả hai sàn đều chậm lại, VN30 chỉ có hơn 8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và con số này ở HNX30 mặc dù đạt gấp đôi song vẫn ở mức thấp so với thông thường, gần 17 triệu cổ phiếu.

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, cường độ giao dịch ngày càng yếu đi do nhà đầu tư đang chuyển sang chế độ giao dịch thận trọng nhằm hạn chế rủi ro. Trong khi bên mua không muốn đặt giá cao thì bên bán cũng giảm dần lực cung cổ phiếu.

Tại rổ VN30, mặc dù có đến 12 mã giảm điểm, song nhờ có nỗ lực tăng khá từ các mã vốn hóa lớn nên chỉ số rổ này đã được kéo tăng 2,32 điểm tương ứng 0,43%.

Theo đó, BVH sau phiên tăng trần ngày hôm qua, sáng nay tiếp tục tăng mạnh 2.000 đồng, mức tăng mạnh nhất tại Top 30 của HSX. Ngoài ra, PGD tăng 1.600 đồng, MSN và VNM cùng tăng 1.000 đồng. Tuy nhiên, khớp lệnh tại các mã này rất khiêm tốn, thậm chí PGD chỉ khớp 10 cổ phiếu, MSN khớp hơn 3 nghìn và VNM khớp hơn 57 nghìn.

Không có mã nào trong rổ VN30 sáng nay khớp nổi 1 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh lớn nhất là SSI thì cũng chỉ dừng lại ở 889 nghìn cổ phiếu.

Trong khi đó, diễn biến giá ở HNX30 khá u ám với 13 mã giảm, 14 mã đứng tham chiếu và chỉ có 3 mã tăng. Tuy nhiên, rổ này cũng chỉ mất 0,5 điểm về điểm số tương ứng mức thất thoát 0,41%.

Các mã hiếm hoi tăng ở rổ này là PVL, PVS và LAS. Tuy vậy khớp lệnh lại không cao, PVL và PVS khớp lệnh hơn 500 nghìn cổ phiếu còn LAS chỉ khớp được hơn 12 nghìn đơn vị.

Các trụ cột của rổ này như VND và ACB đứng giá. Trong khi đó, KLS, SCR, PVX và SHB đều mất điểm nhẹ. Khớp lệnh tại những mã dẫn đầu về thanh khoản sụt giảm mạnh, với chỉ 4,49 triệu cổ phiếu được khớp tại SHB; PVX và SCR cũng khỉ còn khớp đạt trên 2,6 triệu cổ phiếu, KLS khớp hơn 1 triệu.

Khối ngoại tiếp tục đổ vốn vào thị trường, mua mạnh HPG (185 nghìn cổ phiếu), DPM (176 nghìn cổ phiếu), OGC (144 nghìn cổ phiếu), CTG (135 nghìn cổ phiếu) và STB (132 nghìn cổ phiếu). Một số mã được khối ngoại chú ý trên HNX có PVS, mua 465 nghìn cổ phiếu, SHB và VCG được mua lần lượt 175 và 113 nghìn cổ phiếu.

ITA và KBC, hai mã có hệ số beta cao, vốn được kéo giá mạnh trong những phiên trước, sáng nay mức tăng cũng chỉ đạt 100 đồng/cp. Khớp lệnh hai mã này đạt khá so với thị trường song thấp hơn trước, đạt lần tượng 3 triệu và 1,5 triệu đơn vị. Trong đó, khối ngoại mua gần 200 nghìn cổ phiếu ITA và gần 50 nghìn cổ phiếu KBC.

Trong báo cáo ngày của Chứng khoán Bản Việt gửi nhà đầu tư ngày hôm qua, VCSC cho rằng, một nguyên nhân lớn khiến giao dịch thị trường chững lại gần đây là việc quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ công bố kết quả tái cân bằng hàng quý vào hôm nay.

 

Tags : Chung cư cao cấp ecolake view, dự án ecogreen tower giáp nhị.

Tiền chảy vào chứng khoán “nhỏ giọt” sáng đầu tháng 3
Vote cho bài viết này!

MENU