Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone lập kỷ lục mới

Những dữ liệu mới nhất về kinh tế Eurozone cho thấy bức tranh kinh tế tại khu vực này vẫn chưa hề sáng sủa hơn khi tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 11,9%, trong khi lạm phát giảm mạnh cho thấy sức tiêu dùng suy yếu.

Số liệu vừa được cơ quan dữ liệu châu Âu Eurostat công bố ngày 1/3. Theo đó tỷ lệ thất nghiệm khu vực 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro đã lên mức kỷ lục 11,9% trong tháng Giêng, tăng 0,1 điểm % so với tháng trước. Tổng cộng có tới 19 triệu người trong khu vực Eurozone đang thất nghiệp.

unemployment
Ngày càng nhiều người châu Âu phải xin hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những số liệu đầy u ám này khiến con số tỷ lệ thất nghiệp 12,2% được dự báo cho khu vực này trong năm nay càng trở nên có cơ sở giữa lúc cả khu vực đang chìm trong khủng hoảng nợ và khó tìm lại đà tăng trưởng trước năm 2014. Eurostat cho biết so với tháng 12/2012, có thêm khoảng 201.000 người đã gia nhập đội quân thất nghiệp tại Eurozone. Tính chung cho toàn bộ Liên minh châu Âu EU, tỷ lệ thất nghiệp của 27 quốc gia thành viên là 10,8% với 26,2 triệu người không có việc làm. Martin van Vliet, nhà nghiên cứu của ngân hàng ING cho biết những số liệu trên cho thấy “một sự tăng tốc mạnh so với tháng 12” và điều đó có nghĩa là “xu hướng đi xuống của thị trường việc làm sẽ chưa thể sớm chấm dứt”. “Ngay cả khi kinh tế Eurozone thoát khỏi suy thoái đúng dự báo, thị trường việc làm vẫn có khả năng bị suy giảm trong hầu hết nếu không muốn nói là toàn bộ năm nay”, Vliet nhận định. Hiện Hy Lạp đang là nước có tỷ lệ người thất nghiệp cao nhất với 27% mặc dù đây mới là con số thống kê tới tháng 11/2012. Tiếp ngay sau họ là Tây Ban Nha với 26,2%. Đáng lo ngại hơn khi cứ 100 thanh niên Hy Lạp thì có tới gần 60 người thất nghiệp. Con số này ở Tây Ban Nha là 55,5 người. Ở phía bên kia bảng xếp hạng, Áo là nước có tình hình việc làm khả quan hơn cả với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 4,9%, xếp trên Đức và Luxembourg với cùng tỷ lệ 5,1%. Về tỷ lệ lạm phát, Eurostat cho biết tốc động tăng giá tiêu dùng trong tháng 2 vừa qua đã giảm xuống chỉ còn 1,8%. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, lạm phát tại Eurozone thấp xa mục tiêu 2% ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra. Trong điều kiện kinh tế bình thường, lạm phát thấp là tín hiệu tích cực, cho thấy áp lực giá cả được kiểm soát. Tuy nhiên trong điều kiện hiện tại, nó cho thấy sức tiêu dùng yếu do bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao. Hiện ngày càng nhiều người châu Âu lo ngại về khả năng mất việc làm, dẫn đến tình trạng thắt chặt chi tiêu.

 
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone lập kỷ lục mới
Vote cho bài viết này!

MENU